Trung Quoc van quyet tam tim kiem may bay mat tich MH370 hinh anh 1Máy bay P-3K2-Orion của không lực Hoàng gia New Zealand tham gia tìm kiếm máy bay mất tích MH370 ở ngoài khơi Perth ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Bernama, Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Malaysia và Australia trong việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS).

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 2/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ tham gia tích cực trong việc tìm kiếm và điều tra, lần theo dấu vết chiếc máy bay và các hành khách.

Ông Hồng Lỗi cũng cho biết Chính phủ Australia, cùng nhiều quốc gia khác và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ và giúp đỡ đáng kể cho việc tìm kiếm máy bay MH370 kể từ khi nó biến mất vào ngày 8/3 năm ngoái.

Trung Quốc đánh giá cao và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực của Australia. Trung tâm Điều phối Cơ quan chung (JACC) có trụ sở tại Australia ngày 30/1 cũng đã cam kết tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay xấu số này.

Trước đó, ngày 29/1, Chính phủ Malaysia chính thức tuyên bố rằng vụ máy bay MH370 mất tích là một tai nạn theo quy định của quốc tế, và rằng tất cả 239 hành khách, chủ yếu là Trung Quốc, và phi hành đoàn trên tàu coi như là đã thiệt mạng.

Chiếc Boeing 777-200ER (chuyến bay MH370) đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) để đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.

Giới chức Malaysia từng tuyên bố MH370 rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương, nhưng mãi đến nay sau gần một năm tìm kiếm, lực lượng tìm kiếm quốc tế vẫn chưa thể tìm thấy bất kỳ dấu vết của máy bay này./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)