Bộ trưởng Ngoại giao Bolivia Fernando Huanacuni Mamani (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Xinhua)

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bolivia Fernando Huanacuni Mamani ngày 15/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định chính phủ và người dân Venezuela có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay của nước này, và Trung Quốc sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Theo ông Vương Nghị, các bên tại Venezuela cần tìm ra giải pháp thỏa đáng thông qua đối thoại trong khuôn khổ của luật pháp. Lịch sử đã chứng minh mọi hành vi gây sức ép và can thiệp từ bên ngoài đều không thể giải quyết được các cuộc khủng hoảng.

[Đảng cầm quyền Venezuela đề nghị phe đối lập quay lại bầu cử]


Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng Tư vừa qua, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Trong khi đó, kinh tế Venezuela đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức ba con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng.

Trong một thông cáo đưa ra hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi các nước bên ngoài chấm dứt hành động chống chính quyền Caracas hay kích động bạo loạn, tôn trọng Quốc hội lập hiến vừa được bầu ra tại nước này.

Nga cũng tố cáo mạnh mẽ các hành vi gây hấn cũng như kêu gọi nước ngoài can thiệp phá đổ cuộc Cách mạng Bolivar tại Venezuela. Moskva kêu gọi một số nước Mỹ Latinh và quốc tế từ bỏ kế hoạch phá hoại, có thể làm chia rẽ sâu sắc hơn nữa xã hội Venezuela./.