Ảnh minh họa. (Nguồn: kiplinger.com)

Theo các số liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 15/8, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nước nắm giữ trái phiếu nhiều nhất của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết tính đến cuối tháng Sáu, Trung Quốc đã nắm giữ hơn 1.146 tỷ USD tiền nợ trái phiếu của Mỹ, tăng hơn 44 tỷ USD so với tháng trước đó trong khi Nhật Bản nắm gần 1.091 tỷ USD (giảm trên 20%) so với tháng trước, Ireland đứng thứ ba với 302.5 tỷ USD, Brazil về thứ tư với gần 270 tỷ USD và đảo Cayman đứng thứ năm với 254 tỷ USD.

[Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng trong tháng thứ 6 liên tiếp]

Hồi tháng 10 và tháng 11/2016, Trung Quốc đã giảm mạnh lượng nắm giữ trái phiếu của Mỹ do nước này can thiệp vào việc bán đồng USD, mua đồng nhân dân tệ nhằm vực giá đồng nội tệ của mình. Tuy nhiên, sau đó, Bắc Kinh đã dần tăng cường mua trái phiếu kho bạc của Mỹ.

Trong khi đó, số liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố hồi đầu tháng này cho thấy dự trữ ngoại hối của nước này tính đến cuối tháng 6Sáuđã lên tới hơn 3.080 tỷ USD, tăng gần 24 tỷ USD so với tháng trước đó. Đây là tháng thứ sáu, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc liên tục tăng./.