Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Singapore xác nhận 24 công dân Trung Quốc tại Đảo quốc Sư tử đã bị nhiễm virus Zika.

Bộ Y tế Singapore (MOH) cùng ngày xác nhận từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên ngày 27/8 đến nay đã có 115 trường hợp nhiễm virus Zika tại đảo quốc này, trong đó có 57 người nước ngoài, gồm 23 người Trung Quốc Đại lục và một người Đài Loan.

MOH cho biết thêm tất cả những người nước ngoài này có xét nghiệm dương tính với virus Zika tại Singapore, “bị ốm nhẹ” và đa số đã bình phục.

Trên trang mạng Facebook, cùng ngày 1/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng biện pháp ngăn ngừa Zika tốt nhất là tiêu diệt muỗi và phá hủy các ổ sinh sản muỗi. Thủ tướng Lý Hiển Long hối thúc toàn thể người dân Singapore thực hiện các biện pháp ngăn chặn Zika cũng như bệnh sốt xuất huyết.

Trong bối cảnh Singapore thông báo số người nhiễm virus Zika ngày càng tăng, nước láng giềng Indonesia đang triển khai các biện pháp sàng lọc những khách du lịch đến từ Đảo quốc Sư tử.
 
Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Oscar Primadi ngày 1/9 cho biết Indonesia đã lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt bất thường tại 8 cảng hàng không có các tuyến đến Singapore, trong đó có sân bay của thủ đô Jakarta.

Các khách du lịch cũng được phát một bảng câu hỏi về sức khỏe để họ có thể nhận ra các triệu chứng và báo ngay cho các cơ quan y tế. Giới chức y tế đang đề xuất Bộ Ngoại giao Indonesia đưa ra khuyến cáo công dân nước này không đến Singapore nếu không cần thiết, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai./.