Trung Quoc xac nhan dang phat trien tau san bay thu 2 hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh tại một cảng của Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AP/Reuters, Trung Quốc ngày 31/12 cho biết nước này đang đóng tàu sân bay thứ hai, lần này sử dụng hoàn toàn công nghệ trong nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Dương Vũ Quân cho biết tàu sân bay có tải trọng 50.000 tấn trên đang được xây dựng ở thành phố cảng Đại Liên, miền Bắc Trung Quốc.

Việc chế tạo tàu sân bay thứ hai được rút kinh nghiệm từ tàu sân bay đầu tiên của nước này, Liêu Ninh, được mua từ Ukraine năm 1998 và được nâng cấp ở Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc ngày 25/12 đưa tin một nhóm phi công lái tiêm kích cơ J-15 của nước này đã hoàn tất khóa huấn luyện chuyên môn trong bối cảnh Bắc Kinh đang xây dựng lực lượng của tàu sân bay Liêu Ninh thành một đội quân có các năng lực chiến thuật và hỗ trợ.

Lực lượng trên tàu sân bay của Trung Quốc đã đạt tiến bộ đáng kể về năng lực chiến đấu trong năm nay, với việc có thêm số máy bay tiêm kích và số chuyến bay từ chiến hạm này. Kỹ thuật cất cánh và hạ cánh của các tiêm kích cơ trên tàu sân bay Liêu Ninh đã đánh dấu bước đột phá quan trọng trong ứng dụng thực tế./.
(Vietnam+)