Trung Quoc xay dung khu cach ly hang nghin buong o Thach Gia Trang hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 12/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/1, nhằm hạn chế tốc độ lây nhiễm có nguy cơ gia tăng trở lại, thành phố Thạch Gia Trang, miền Bắc Trung Quốc, đang nỗ lực hoàn tất một trung tâm cách ly với quy mô hàng nghìn phòng ở ngoại ô thành phố để cách ly những người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh khi nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải chật vật ứng phó tình trạng quá tải hệ thống y tế và số ca tử vong gia tăng ồ ạt.

Tuy nhiên, một loạt ổ dịch nhỏ bùng phát mới đây đã khiến nhà chức trách nước này phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn nguy cơ dịch lan rộng.

Theo giới chức thành phố Thạch Gia Trang, các tòa nhà dùng làm cơ sở cách ly ở ngoại ô thành phố sẽ được trang bị đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt và tất cả những người nhiễm virus SARS-CoV-2, tiếp xúc gần với người nhiễm sẽ được đưa tới đây trong vài ngày tới.

Kế hoạch xây dựng khu cách ly có sức chứa tới 4.000 người này được triển khai từ ngày 13/1, trong bối cảnh một số thành phố miền Bắc Trung Quốc tiến hành cách ly hàng triệu người do phát hiện hàng trăm ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong những tuần gần đây.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hơn 20.000 cư dân tại các ngôi làng xung quanh tỉnh Hà Bắc đã được đưa vào cách ly tại các cơ sở tập trung, trong khi hàng triệu người dân địa phương đã phải xét nghiệm nhiều lần.

Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao về nguy cơ xảy ra một làn sóng dịch mới khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang cận kề, hàng trăm triệu người dân thành phố sẽ về quê ăn Tết, đặt ra những khó khăn lớn trong công tác phòng chống dịch.

[Thêm gần 3 triệu dân ở Đông Bắc Trung Quốc bị phong tỏa]

Trong khi đó, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo nước này sẽ gia hạn thêm 1 tuần lệnh cấm các chuyến bay đến từ Anh, đồng thời quy định người đến từ Brazil phải chứng minh không nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đây là những biện pháp nhằm siết chặt quy định phòng chống các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo quy định mới nhất, Hàn Quốc tiếp tục cấm các chuyến bay từ Anh cho đến ngày 28/1. Biện pháp này đã được áp dụng từ ngày 23/12/2020 để ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, từ ngày 25/1, tất cả những người đến từ Brazil, bao gồm cả công dân Hàn Quốc, phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2.

Khi tới Hàn Quốc, những người này cũng phải làm thêm một xét nghiệm nữa tại một cơ sở y tế tách biệt và phải ở lại đó cho tới khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính.

Cũng từ ngày 25/1, tất cả người nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc đều phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 được cấp trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh thay vì 72 giờ như trước đây./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)