Tờ Nhật báo Trung Quốc (China Daily) ngày 6/1 đưa tin Bắc Kinh sẽ xây dựng "một thành phố thương mại" lớn tại thủ đô Bangkok của Thái Lan nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại xứ sở của những nụ cười.

Công trình sẽ khởi công ngày 18/1 tới và dự kiến hoàn tất vào năm 2013 với tổng số vốn đầu tư là 1,5 tỷ USD.

Với tổng diện tích lên tới 700.000m2, trung tâm thương mại trên sẽ hoạt động tương tự như thị trường bán buôn lớn nhất thế giới chuyên tiêu thụ các sản phẩm nhỏ tại thành phố Dị Vũ, miền Đông Trung Quốc.

Ông Dương Phương Thư, Chủ tịch Trung tâm Xúc tiến kinh tế và thương mại ASEAN-Trung Quốc, cho rằng ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Thái Lan, dự án này còn giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc vươn tới các thị trường rộng lớn hơn là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Trước đó, tháng 1/2010, Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực, mở ra một thị trường tiêu thụ rộng lớn cho các sản phẩm của hai bên, đồng thời cho phép giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế suất đối với nhiều loại hàng hóa.

Trong nhiều năm qua, với một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, Trung Quốc luôn đạt thặng dư thương mại với nhiều nước trên thế giới. Năm 2009, tổng thặng dư thương mại của nước này là 196,1 tỷ USD./.