Truyền thông Trung Quốc ngày 3/9 đưa tin đã có tổng cộng 16 người phải hầu tòa tại tỉnh Giang Tô của nước này với cáo buộc sử dụng những phần bỏ đi của động vật để chế biến dầu ăn.

Theo tờ China Daily, các nghi phạm được cho là đã chế biến dầu ăn từ mỡ của các loại gia cầm, gia súc, từ da gà và thịt vụn đã thối rữa.

China Daily dẫn lời các chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết loại dầu bẩn nói trên có thể phá hủy bộ máy tiêu hóa của con người, thế nhưng đã được bán cho hơn 100 doanh nghiệp thực phẩm tại 8 tỉnh, thành với tổng giá trị lên tới 60 triệu Nhân dân tệ (khoảng 9,8 triệu USD).

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm kém là một mối lo lớn tại Trung Quốc, đặc biệt đối với người dân thuộc tầng lớp không khá giả, không thể mua sản phẩm nhập ngoại.

Đây là vụ việc mới nhất phản ánh tình trạng ngày càng gây bức xúc cho người dân, đồng thời là vụ lớn nhất kể từ khi Trung Quốc sửa đổi luật pháp nhằm đối phó với thực tế trên.

Năm 2012, các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch đối phó với dầu bẩn, gồm các loại dầu ăn được chế biến trái phép như tái chế dầu thừa hoặc thức ăn thừa từ các nhà hàng.

Kết quả, hơn 100 người đã bị bắt giữ và 20 người phải ngồi tù, trong đó có 2 người chịu án chung thân./.