Trung Quoc xu nguyen Pho Chu tich Cong ty PetroChina 15 nam tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: neftegaz)

Ngày 19/1, tòa án Trung Quốc đã tuyên phạt Liệu Vĩnh Viễn - nguyên Phó Chủ tịch Công ty PetroChina, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) 15 năm tù giam với tội danh tham nhũng. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cũng đã thông báo khai trừ đảng Liệu Vĩnh Viễn từ tháng 6/2015 do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng."

Đây là quan chức Trung Quốc mới nhất bị kết án trong chiến dịch chống tham nhũng mà nước này đã ráo riết thực hiện từ năm 2012.

Liệu Vĩnh Viễn từng làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc trong hơn 30 năm, và đã được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch PetroChina từ tháng 5/2014. Liệu Vĩnh Viễn bị bắt giữ vào năm 2015 để điều tra hành vi tham nhũng 13,4 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1,95 triệu USD). Ngoài Liệu Vĩnh Viễn, nhiều quan chức cấp cao của PetroChina và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cũng đang bị điều tra các tội danh tương tự, trong đó, có Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ tịch của cả PetroChina và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

Sau 4 năm tiến hành mạnh mẽ, hiện chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuyển hướng nhằm vào các công ty và tập đoàn quốc doanh. Trong năm 2016, 26 tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đã bị điều tra./.
(TTXVN/Vietnam+)