Trung Quoc yeu cau cac nuoc ngung cong kich van de an ninh mang hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 12/2, Trung Quốc hối thúc các nước liên quan ngừng công kích Trung Quốc về vấn đề an ninh mạng, theo đó "chấm dứt các hành động và những tuyên bố gây tổn hại lợi ích cũng như các mối quan hệ song phương" của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ Trung Quốc luôn tin rằng an ninh mạng là một vấn đề toàn cầu liên quan đến lợi ích chung của tất cả các quốc gia và cần phải được bảo vệ bằng những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

[Truyền thông Bỉ: 250 điệp viên Trung Quốc hoạt động tại Brussels]

Người phát ngôn này nhấn mạnh "không gian mạng là không gian ảo, khó theo dõi và tạo nên một cộng đồng đa dạng, do đó cần phải điều tra và có đủ bằng chứng để xác định rõ bản chất của sự kiện an ninh mạng, không thể bôi nhọ nước khác bằng những phỏng đoán vô căn cứ."

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ an ninh mạng và kiên quyết phản đối cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công mạng dưới mọi hình thức.

Theo người phát ngôn này, Trung Quốc ủng hộ cộng đồng quốc tế chung tay xử lý các mối đe dọa an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh xuất hiện những thông tin cáo buộc các tin tặc làm việc cho bộ phận an ninh quốc gia Trung Quốc xâm nhập trái phép mạng lưới của một công ty phần mềm của Na Uy.

Tháng trước, cơ quan an ninh của Ba Lan đã bắt giữ một công dân Trung Quốc là nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei với cáo buộc làm gián điệp. Huawei đã sa thải nhân viên này./.
(TTXVN/Vietnam+)