Trung Quoc yeu cau dung ngay he thong THAAD tai Han Quoc hinh anh 1Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/5, Trung Quốc đã kêu gọi dừng ngay lập tức Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc, vài giờ sau khi Washington thông báo THAAD đã đi vào hoạt động tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Quan điểm của Trung Quốc là rõ ràng và nhất quán: Chúng tôi phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, hối thúc các bên liên quan dừng ngay lập tức việc triển khai này."

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.

[Mỹ: Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc bắt đầu đi vào hoạt động]

Trước đó, trong một tuyên bố bằng thư điện tử, người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Đại tá Rob Manning cho biết USFK xác nhận hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động và có khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Manning, hiện hệ thống mới đạt được khả năng đánh chặn ở mức sơ bộ và sẽ được nâng cấp vào cuối năm nay, khi các thiết bị và bộ phận cấu thành bổ sung được tiếp tục được đưa đến Hàn Quốc.

Hệ thống THAAD của Mỹ được lắp đặt tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam.

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.

Trung Quốc kịch liệt phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này gây phương hại đến an ninh quốc gia, và đã áp dụng nhiều biện pháp trả đũa kinh tế đối với Hàn Quốc.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc còn cảnh báo sẽ tiến hành 5 cuộc tập trận bắn đạn thật và thử các thiết bị quân sự mới nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Ngoài việc vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, THAAD còn bị người dân địa phương nơi bố trí hệ thống này phản đối quyết liệt, trong khi dư luận Hàn Quốc vẫn có phản ứng mâu thuẫn về vấn đề này.

Ngày 29/4, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình nhằm lên tiếng kêu gọi Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc cân nhắc việc triển khai THAAD./.

(TTXVN/Vietnam+)