Ngày 7/1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Ấn Độ đã kết thúc cuộc đối thoại quốc phòng thường niên lần thứ ba. Cuộc đối thoại kéo dài hai ngày nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau.

Trong chương trình đối thoại, Thứ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Pradeep Kumar đã hội đàm với Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Mã Hiểu Thiên. Ông cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Pradeep Kumar cho biết New Dehli muốn thảo luận với Bắc Kinh nhằm thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau. Ông cho rằng hai nước cần tăng cường phối hợp trong các vấn đề an ninh, đẩy mạnh giao lưu quân sự trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Kết thúc đối thoại, ông Mã Hiểu Thiên cho biết cuộc gặp đã tạo cơ hội cho hai bên tin tưởng nhau hơn và giải tỏa bớt những lo ngại. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi chính phủ hai nước làm nhiều hơn để mở rộng quan hệ song phương, cả hai chính phủ cần tác động tích cực tới phương tiện truyền thông và dân chúng nhằm giảm nhiệt bầu không khí căng thẳng hiện nay.

Các vấn đề như an ninh khu vực, bao gồm cả tình trạng căng thẳng dọc khu vực biên giới đang tranh chấp và chiến lược hải quân của hai nước, đã được đề cập trong cuộc đối thoại thường niên này.

Hai bên đều cho rằng cần thực hiện các biện pháp mới nhằm xây dựng lòng tin như tiến hành các cuộc hội đàm cấp sỹ quan tại địa phương; tổ chức các cuộc trao đổi thường kỳ; tổ chức diễn tập quân sự chung vào cuối năm 2010; nhất trí đẩy mạnh các cuộc thăm viếng lẫn nhau nhằm tăng tính minh bạch và giảm sự nghi kị.

Đây là cuộc đối thoại quốc phòng thường niên lần thứ ba giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng là lần đầu tiên ở cấp thứ trưởng nên được dư luận đặc biệt quan tâm.

Đối thoại quốc phòng thường niên Trung-Ấn lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 12/2007 khi lực lượng quân đội hai nước tổ chức một cuộc diễn tập trung tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cuộc đối thoại lần thứ hai được tiến hành tại Belgaum, bang Karrnataka của Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)