Ảnh minh họa. (Nguồn: Huffingtonpost.com)

Tăng cường hợp tác với Anh và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng như hiện thực hóa nhiều dự án trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại, tài chính, giao thông vận tải, đầu tư và nhân đạo là những chủ đề hội đàm chính trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Vương quốc Anh, bắt đầu ngày 19/10.

Trả lời hãng tin Tân Hoa trước thềm chuyến thăm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kỳ vọng chuyến thăm lần này sẽ đánh dấu bước phát triển hơn nữa trong quan hệ song phương Trung Quốc-Anh, tạo động lực thiết thực cho hợp tác hai nước trong mọi lĩnh vực, cũng như cho phép hai nước cùng tham gia "kỷ nguyên vàng" của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Tập Cận Bình cho biết trong 10 năm tới, đầu tư của Trung Quốc vào các nước sẽ không ngừng gia tăng với tổng số tiền lên tới 1.250 tỷ USD. Điều này sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Trung Quốc và Anh.

Các công ty của Trung Quốc và Anh cũng có thể tham gia các dự án ba bên nhằm liên kết trong dây chuyền sản xuất quốc tế và chia sẻ cơ hội phát triển. Ngoài ra, vấn đề tăng cường quan hệ đối tác giữa các thị trường tài chính hai nước cũng sẽ được quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc kéo dài 4 ngày (từ 19-23/10) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Anh, dự kiến, hai bên sẽ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại hạt Somerset, miền Tây Nam nước Anh, trị giá khoảng 26 tỷ USD, mở đường phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của London trong vòng 20 năm qua.

Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc ở EU. Đặc biệt, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Anh ngày có xu hướng tăng trưởng ổn định. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 15,3% và đạt 80,87 tỷ USD./.