Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại London ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh ngày 20/10 cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày (từ 19-23/10) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới London, hai bên sẽ ký kết một số thỏa thuận lớn trị giá tới 30 tỷ bảng (tương đương 46,4 tỷ USD).

Đề cập tới các thỏa thuận sẽ ký kết giữa hai bên, Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron cho biết các thỏa thuận này chủ yếu về lĩnh vực công nghiệp, bao gồm bán lẻ, năng lượng, dịch vụ tài chính và hàng không vũ trụ, hứa hẹn tạo ra khoảng 3.900 việc làm tại Anh.

Ông Cameron cũng nhấn mạnh việc ký kết các thỏa thuận này là "thời điểm quan trọng" trong mối quan hệ Anh-Trung Quốc, trong bối cảnh thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia đang phát triển mạnh, mối liên kết giữa hai dân tộc đang tốt đẹp.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ ký một trong những thỏa thuận quan trọng, theo đó Trung Quốc sẽ đóng vai trò chính trong dự án xây nhà máy điện hạt nhân tại hạt Somerset, miền Tây Nam nước Anh, trị giá khoảng 26 tỷ USD, mở đường phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của London trong vòng 20 năm qua.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tới thăm thành phố Manchester, tại đây hai bên có thể ký các thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy dự án "Sức mạnh phía Bắc," một nỗ lực nhằm cân bằng nền kinh tế Anh do London dẫn đầu.

Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch nước Trung Quốc tới Anh trong vòng 10 năm qua.

Trong bối cảnh Thủ tướng Anh David Cameron đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ thương mại lớn mạnh hơn với Trung Quốc, hai bên đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Xứ sở Sương mù sẽ mở ra một "kỷ nguyên vàng" mới trong quan hệ hai nước.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã mở thầu cho các hợp đồng xây một tuyến đường sắt cao tốc, nối thủ đô London với các thành phố miền Bắc.

Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Anh ngày có xu hướng tăng trưởng ổn định. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 15,3% và đạt 80,87 tỷ USD./.