(Nguồn: interstaff.com)

Theo Tân Hoa xã, ngày 15/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Malcom Turnbull hiện đang ở thăm Bắc Kinh. Hai bên đã cam kết chia sẻ nhiều hơn các mối quan tâm chung vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Ông Tập Cận Bình đánh giá mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Australia "đầy sức sống," đáp ứng những mối quan tâm cơ bản của hai nước và người dân, cũng như có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, hai bên cần đảm bảo quan hệ song phương phát triển không ngừng và bền vững. Ông cũng đề nghị triển khai tốt Hiệp định thương mại tự do (FTA) Trung Quốc-Australia, tìm kiếm thêm các dự án hợp tác, cũng như thúc đẩy trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực như tư pháp, thực thi luật pháp, quốc phòng, du lịch, giáo dục và các vấn đề địa phương.

Ông Tập Cận Bình nêu rõ Trung Quốc đánh giá cao vai trò của Australia trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác với Canberra trong khuôn khổ Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), nhằm cùng nhau đóng góp cho việc kết nối cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Turnbull khẳng định chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Australia năm 2014 đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương.

Australia tin tưởng vào sức ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc với thế giới và hy vọng có thể phát triển mối quan hệ gắn bó hơn với Trung Quốc, theo đó thúc đẩy chiến lược phát triển của hai nước, cũng như tăng cường hợp tác về thương mại. Thủ tướng Turnbull nêu rõ Australia sẵn sàng tăng cường trao đổi và phối hợp với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trước đó, ông Turnbull đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và lãnh đạo các doanh nghiệp khi dự Hội nghị bàn tròn các chủ tịch tập đoàn Australia-Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Turnbull kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm tháng 9/2015. Chuyến thăm thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và quốc tế trong bối cảnh mối quan hệ giữa Australia với đối tác thương mại lớn nhất của nước này phức tạp, đặc biệt liên quan đến những căng thẳng ở Biển Đông./.