Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi văn kiện sau lễ ký. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Belarus và Thủ tướng nước chủ nhà Andrei Kobyakov, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong việc triển khai xây dựng Công viên Công nghiệp gần Minsk - dự án hợp tác lớn nhất hiện nay giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình không chỉ khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Belarus trong thời gian qua đã phát triển nhanh chóng, cả về chiều rộng và chiều sâu, mà còn cho rằng hai nước cần tiếp tục phát huy hơn nữa những tiềm năng to lớn trong mối quan hệ đó.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh dự án Công viên công nghiệp là một hướng đi mới trong mối quan hệ giữa hai nước.

Dự án giữ vị trí “viên ngọc” biểu tượng cho sự hợp tác đôi bên cùng có lợi này nằm trong chiến lược xây dựng Vành đai Kinh tế “Con đường Tơ lụa” của Trung Quốc, nhằm kết nối khu vực châu Á với châu Âu.

Ông Tập Cận Bình còn bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tham vấn lẫn nhau về các loại hình kinh doanh có thể vận hành trong khu công viên công nghiệp, cũng như về việc đặt ra các kế hoạch dài hạn, đưa công viên này trở thành một trung tâm lớn với các khu công nghiệp có tính cạnh tranh quốc tế.

Công viên Công nghiệp Belarus-Trung Quốc được khởi công xây dựng ngày 19/6/2014 tại ngoại ô thủ đô Minsk theo thỏa thuận được hai nước ký kết hồi tháng 9/2011.

Trải dài trên diện tích 91,5 km2, khu công viên quy mô này dự kiến tập trung vào phát triển lĩnh vực điện tử, hóa sinh, điều chế các chất hóa học, hậu cần, kho bãi và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác.

Về phần mình, Thủ tướng Andrei Kobyakov khẳng định Belarus coi Công viên Công nghiệp trên là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc, hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào công viên này.

Ông Kobyakov cũng cho biết Belarus luôn ủng hộ sáng kiến Vành đai Kinh tế “Con đường tơ lụa,” sẵn sàng cùng Trung Quốc tăng cường hợp tác hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, tài chính và kinh tế.

Trong chuyến thăm Minsk ba ngày bắt đầu từ ngày 10/5 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã hội đàm và ký kết khoảng 20 văn kiện, trong đó có thỏa thuận về hữu nghị và hợp tác song phương; Tuyên bố chung về phát triển quan hệ đối tác toàn diện chiến lược; Biên bản ghi nhớ về củng cố hợp tác kinh tế; Thỏa thuận tín dụng 700 triệu USD giữa Ngân hàng Phát triển Belarus và Ngân hàng Nhà nước Phát triển Trung Quốc…

Lãnh đạo hai nước cũng thể hiện sự nhất trí về quan điểm trong một số vấn đề quốc tế liên quan, như ý nghĩa của Chiến thắng chủ nghĩa phátxít trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, ủng hộ việc tăng đại diện và quyền bỏ phiếu cho các nước đang phát triển tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, tiếp tục củng cố hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Liên hợp quốc và các tổ chức khác./.