Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: getty images)

Ngày 13/10, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đang ở thăm nước này, đã cam kết tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tại cuộc gặp ở Hoàng cung Campuchia, Quốc vương Sihamoni đánh giá cao sự ủng hộ to lớn của Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Campuchia, cũng như những thành quả hợp tác song phương trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Ông bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Campuchia sẽ làm sâu sắc hơn các mối quan hệ hợp tác song phương, đồng thời khẳng định Phnom Penh sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh nhằm tăng cường tình hữu nghị truyền thống và đảm bảo mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đem đến những lợi ích cho nhân dân hai nước.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Campuchia thúc đẩy tình hữu nghị song phương, cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt để có thể đạt được thịnh vượng và phát triển chung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến thăm chính thức tới Campuchia trong hai ngày 13-14/10. Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc của ông Tập Cận Bình và được nhận định sẽ mở ra trang sử mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Campuchia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Bangladesh. Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tới bang Goa của Ấn Độ tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra cuối tuần này./.