Ngày 31/7, tại thủ đô Havana, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm nước này về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì khẳng định Cuba là nước có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực Mỹ Latin và Caribe.

Việc thúc đẩy mối quan hệ bạn bè truyền thống giữa hai bên đáp ứng những lợi ích cơ bản của hai nước nhằm bảo vệ và củng cố nền hòa bình trong khu vực và trên thế giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển chung.

Về phần mình, Ngoại trưởng Rodriguez nhấn mạnh Cuba rất coi trọng việc thúc đẩy các mối quan hệ với Trung Quốc và sẵn sàng phát triển mối quan hệ này.

Ông cũng cảm ơn tình đoàn kết của Trung Quốc đối với Cuba trong suốt nửa thế kỷ qua, đặc biệt là việc Bắc Kinh luôn ủng hộ nghị quyết hàng năm của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu Mỹ dỡ bỏ bao vây cấm vận kinh tế Cuba.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; thỏa thuận duy trì các cuộc viếng thăm giữa các lãnh đạo và quan chức cấp cao hai nước; mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại song phương, thúc đẩy các dự án hợp tác quan trọng, khuyến khích giao lưu giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ.

Hai bên cho rằng Trung Quốc và Cuba cần tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế nhằm bảo vệ lợi ích của hai nước nói riêng và các nước đang phát triển nói chung.

Nhân dịp này, hai ngoại trưởng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác kinh tế và công nghệ song phương. Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana.

Trung Quốc là bạn hàng thương mại thứ hai của Cuba sau Venezuela. Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu sang Cuba thực phẩm, đồ điện gia dụng, thiết bị y tế, ôtô, máy móc nông nghiệp, trong khi nhập khẩu niken và sản phẩm công nghệ từ Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)