Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Đức Angela Merkel. (Nguồn: time.com)

Ngày 24/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm thảo luận về quan hệ song phương và thương mại giữa hai nước cũng như một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường cho biết hai nước vẫn nỗ lực duy trì thương mại tự do toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định hai nước sẽ vượt qua những bất đồng trong thương mại, nhấn mạnh tăng cường hợp tác có lợi cho châu Âu cũng như thế giới. Cam kết sẽ mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường hoan nghênh các nhà đầu tư Đức và tuyên bố Bắc Kinh sẽ sử dụng luật pháp Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư Đức.

Về phần mình, Thủ tướng Đức nêu rõ hai nước đã từng thành công trong việc tìm lời giải cho các vấn đề bất đồng thông qua đối thoại và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ liên lạc thường xuyên về tất cả các vấn đề.

Thủ tướng Merkel cũng hoan nghênh cam kết của Bắc Kinh về việc mở cửa hơn nữa lĩnh vực tài chính cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng như giảm các điều kiện liên doanh giữa doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài trong một loạt ngành công nghiệp như ôtô - ngành thu hút phần lớn các khoản đầu tư của Đức tại Trung Quốc.

[Trung Quốc và Đức nhất trí tăng cường đối thoại chiến lược]

Về vấn đề quốc tế, bà Merkel cho biết Trung Quốc và Đức ủng hộ thỏa thuận hạt nhân hiện nay với Iran, sau khi Mỹ hồi đầu tháng rút khỏi thỏa thuận đạt được năm 2015 này. Đức và Trung Quốc là hai trong số sáu nước tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân với Tehrran.

Chuyến công du của nhà lãnh đạo Đức diễn ra trong bối cảnh cả Bắc Kinh và Liên minh châu Âu (EU) đều đang căng thẳng với Mỹ về vấn đề thương mại cũng như việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó, bà Merkel đã thăm Mỹ gặp Tổng thống Donald Trump và thăm Nga hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo giới quan sát, bất chấp căng thẳng với Washington, Berlin vẫn duy trì mối quan hệ gắn bó xuyên Đại Tây Dương. Các nhà quan sát cũng bác bỏ các ý kiến cho rằng Đức đang tìm kiếm các mối quan hệ liên minh thay thế.

Đây là chuyến công du thứ bảy của bà Merkel đến Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến nay. Tháp tùng bà Merkel là một đoàn doanh nghiệp gần 20 giám đốc điều hành các doanh nghiệp Đức. Dự kiến, Thủ tướng Đức sẽ dự tiệc chiêu đãi do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì vào tối 24/5.

Theo kế hoạch, ngày 25/5, bà Merkel sẽ thăm Thâm Quyến, một trung tâm phát triển kinh tế của Trung Quốc nằm tại tỉnh Quảng Đông.

Theo thống kê của Đức, kim ngạch thương mại giữa nước này và Trung Quốc năm 2017 đạt gần 219 tỷ USD./.