Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/12 đã tiến hành vòng Đối thoại Kinh tế -thương mại cấp cao lần thứ ba.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kì Sơn và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách chính sách cạnh tranh Joaquin Almunia là đồng chủ tịch hội nghị.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Phó Thủ tướng Vương Kì Sơn cho biết tại cuộc đối thoại kéo dài một ngày này, hai bên đã đạt được "những thỏa thuận quan trọng."

Theo ông, Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác thương mại trong lĩnh vực công nghệ cao và sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của Nhóm làm việc thương mại công nghệ cao Trung Quốc-EU vào một ngày gần đây. Hai bên cũng cam kết thúc đẩy thương mại, đầu tư, đổi mới và hợp tác trong lĩnh vực hải quan.

Tại cuộc đối thoại, các quan chức Trung Quốc và EU cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) và các diễn đàn kinh tế toàn cầu khác cùng thúc đẩy cải cách các quy chế, chuẩn mực kinh tế và tài chính quốc tế. EU đã đồng ý sẽ tăng cường tiếp xúc với Bắc Kinh để sớm công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường.

Người đứng đầu phái đoàn EU, ông Almunia khẳng định EU coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc. Quan chức EU nêu rõ các nước thành viên sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế với Bắc Kinh cũng như tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Tham dự cuộc đối thoại, về phía EU còn có Ủy viên thương mại Karel De Gucht, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Olli Rehn... trong khi về phía Trung Quốc có đại diện các Bộ Thương Mại, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc.

Hiện nay, EU với 27 nước thành viên là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nguồn nhập khẩu lớn nhất của EU.

Trong 11 tháng đầu năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 433,88 tỷ USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)