Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 21/5 cho biết nước này sẽ tiến hành đàm phán ký kết Hiệp định Thu nhận và Dịch vụ Tương hỗ (ACSA) trong thời gian tới với Trung Quốc để thúc đẩy sự hợp tác giữa quân đội hai nước khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Theo báo giới Nhật Bản, động thái này của Seoul là nhằm giải tỏa các chỉ trích từ phía các đảng đối lập Hàn Quốc, phản đối sự hợp tác quốc phòng giữa nước này và Nhật Bản do các vấn đề tồn tại trong lịch sử.

Hiện vẫn chưa rõ thái độ của Trung Quốc về triển vọng ký kết ACSA với Hàn Quốc.

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã có kế hoạch ký ACSA và Hiệp định Bảo mật Thông tin Quân sự chung (GSOMIA) nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin vào cuối tháng 5/2012.

Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối từ chính giới Hàn Quốc, kế hoạch thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Kim đã bị hoãn và kéo theo đó là kế hoạch ký kết hai hiệp định nói trên cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình ký kết các hiệp định một cách thận trọng, đồng thời phản bác các ý kiến cho rằng hợp tác quốc phòng giữa Hàn Quốc với Mỹ và Nhật Bản có thể phát động một cuộc Chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc, Nga và Triều Tiên./.