Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức hai ngày tới Italy, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 7/10 đã có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Italy, theo đó hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế song phương và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện thông qua kế hoạch hành động ba năm.

Lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ vui mừng trước những thành quả đã đạt được trong 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo và các nhà lãnh đạo Italy khẳng định cần phải tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, tài chính và ngân hàng giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước, đặc biệt hai bên cùng nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng và cân bằng cán cân thương mại cũng như chống mọi hình thức bảo hộ thương mại.

Các nhà lãnh đạo hai nước nhấn mạnh hợp tác kinh tế và thương mại là một phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Italy, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm năng lượng và dịch vụ thương mại.

Trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, hai bên đã ký 17 hiệp định song phương, trong đó có 10 hiệp định kinh tế thương mại. Trung Quốc và Italy dự kiến nâng kim ngạch thương mại song phương từ mức 40 tỷ USD hiện nay lên 100 tỷ USD trong vòng năm năm tới.

Ngoài lĩnh vực kinh tế, lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ sẵn sàng mở rộng hợp tác trong xây dựng cơ sở hạ tầng và du lịch, đưa ra những điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành dịch vụ và hoạt động liên quan đến du lịch giữa hai nước. Việc trao đổi các hoạt động văn hóa, như tổ chức "Năm văn hóa Trung Quốc tại Italy" và ngược lại, cũng là hình thức nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Từ năm 2005, Trung Quốc và Italy đã ký hai thỏa thuận ghi nhớ thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một thỏa thuận hợp tác dệt may nhằm hỗ trợ các hoạt động của ngành dệt hai nước.

Kết thúc chuyến thăm Italy, tối cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tới Ankara trong chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ ba ngày. Đây là chặng dừng chân cuối cùng của nhà lãnh đạo Trung Quốc sau chuyến thăm tới Hy Lạp, Bỉ, Italy.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ôn Gia Bảo sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Abdullah Gul để thảo luận về các vấn đề nhằm đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới./.

(TTXVN/Vietnam+)