Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia (phải) và người đồng cấp Trung Quốc (trái) tại buổi tiếp. (Nguồn: Getty/AFP)

Ngày 5/11, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã có buổi tiếp người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại thủ đô Kuala Lumpur. Hai bên cam kết củng cố hợp tác quốc phòng song phương.

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng đã trao đổi quan điểm sâu rộng về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có mối quan hệ song phương và tình hình an ninh khu vực.

Ông Thường Vạn Toàn cho rằng mối quan hệ Trung Quốc-Malaysia vẫn phát triển bền vững ở mức cao trong nhiều năm qua, với việc quan hệ giữa hai nước trở nên thân thiết hơn trong khi quan hệ giữa quân đội 2 nước đang phát triển tốt ở mọi mặt.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác quốc phòng với Malaysia trong chính sách ngoại giao láng giềng của mình.

Bên cạnh đó, ông Thường Vạn Toàn khẳng định Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác về quốc phòng và an ninh với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi cam kết hợp tác với ASEAN trong việc đối phó với một loạt thách thức, quản lý và kiểm soát hiệu quả tình hình để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về phần mình, ông Hishammuddin cho rằng tình hình an ninh khu vực hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và cần tới sự quan tâm lớn từ giới chức quốc phòng của cả Malaysia và Trung Quốc.

Ông cho biết Malaysia đang theo dõi sát diễn biến an ninh trong khu vực, hoan nghênh quan hệ hợp tác quốc phòng sâu sắc ASEAN-Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ sự phát triển của ASEAN trong tương lai./.