Binh sỹ quân đội Trung Quốc tham gia tập trận ở khu vực đông bắc tỉnh Hắc Long Giang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 28/8 tại thủ đô Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có buổi tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice và cả 2 bên cùng cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự song phương.

Tại cuộc gặp, khi ca ngợi sự phát triển êm thắm các mối quan hệ giữa quân đội 2 nước, ông Phạm Trường Long nhấn mạnh rằng 2 bên vẫn thường xuyên thực hiện các chuyến thăm viếng cấp cao lẫn nhau và quân đội 2 nước đang ngày càng mở rộng hợp tác.

Theo ông, hai bên đã đạt được tiến triển tích cực trong việc thiết lập cơ chế thông tin và tin cậy lẫn nhau trong những chiến dịch quân sự lớn, và một Bộ quy tắc ứng xử (CoC) khi hải quân và không quân hai nước bất ngờ đụng độ.

Ngoài ra, ông Phạm Trường Long lưu ý rằng 2 bên cần nỗ lực giải quyết bất đồng và kiểm soát các nguy cơ, đồng thời tiếp tục xúc tiến xây dựng mô hình quan hệ quân sự kiểu mới giữa các cường quốc lớn.

Về phần mình, Cố vấn Rice cho biết Mỹ đánh giá cao tầm quan trọng đối với chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Bà cũng bày tỏ hy vọng hai nước có thể tăng cường đối thoại, liên lạc và mở rộng hợp tác./.