Đại sứ Trung Quốc tại Nga Lý Huy. (Nguồn: Xinhua)

Trung Quốc và Nga sẽ tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, tội phạm biên giới và tội phạm mạng cũng như đẩy mạnh phối hợp trong vấn đề kiểm soát ma túy.

Đây là khẳng định của Đại sứ Trung Quốc tại Nga Lý Huy đưa ra trong cuộc phỏng vấn Tân Hoa xã ngày 14/12, trước thềm hội nghị cấp cao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), diễn ra tại thành phố Trịnh Châu, miền Trung nước này.

Theo Đại sứ Lý Huy, với thái độ không khoan nhượng, Bắc Kinh và Moskva sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác chống khủng bố. Ông đánh giá quan hệ hai nước đang ở thời điểm tốt đẹp nhất trong 66 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dựa trên nền tảng đôi bên cùng có lợi và bình đẳng, cùng bảo vệ công lý và bình đẳng quốc tế.

Đại sứ Trung Quốc cho biết thêm trong hai ngày diễn ra SCO, từ 14-15/12, giới chức hai nước sẽ có cuộc hội đàm về tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, khinh khí cầu, du hành vũ trụ, năng lượng mới cũng như nông nghiệp và giao lưu nhân dân.

Liên quan đến an ninh chung, Đại sứ Lý Huy nhấn mạnh an ninh và sự ổn định là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển, do vậy sự hợp tác giữa các nước thành viên của SCO, đặc biệt trong vấn đề chống khủng bố, được coi là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức.

Trước những thách thức an ninh hiện nay, Đại sứ Trung Quốc cho rằng các nước cần thắt chặt hợp tác trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, hướng tới sự phát triển chung.

Với 14 năm hình thành và phát triển, ông nhấn mạnh SCO đã đạt được những kết quả đáng kể trong việc tăng cường chống khủng bố và an ninh và là nền tảng quan trọng cho sự hội nhập của Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Được thành lập vào năm 2001, SCO gồm 6 thành viên Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan./.