Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc đối thoại an ninh giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày 20/1 ở Bắc Kinh, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề an ninh nhằm thúc đẩy mối quan hệ chiến lược, đôi bên cùng có lợi.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau cuộc đối thoại cho biết hai bên công nhận các lợi ích chung trong các lĩnh vực an ninh.

Hai bên đã trao đổi sâu về tình hình an ninh khu vực và quốc tế cũng như các chính sách quốc phòng của hai nước.

Phía Trung Quốc đã nói rõ về khái niệm phát triển hòa bình của mình và các chính sách hữu nghị Trung-Nhật, nhấn mạnh sự phát triển của Trung Quốc sẽ góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á cũng như trên thế giới.

Về phần mình, phía Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục đường lối phát triển hòa bình và tuân thủ hiến pháp hòa bình hiện nay của nước này. Nhật Bản coi Trung Quốc là một đối tác và sẽ không đưa ra những chính sách an ninh ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc.

Đây là vòng đối thoại an ninh lần thứ 12 giữa Nhật Bản và Trung Quốc kể từ năm 1993. Tham dự cuộc đối thoại lần này có Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hu Zhengyue và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koro Bessho cùng nhiều nhà ngoại giao và quan chức quốc phòng hai bên./.