Ảnh minh họa. (Nguồn: thediplomat.com)

Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí thúc đẩy công tác chuẩn bị để triển khai cơ chế liên lạc trên không và trên biển tại vòng tham vấn cấp cao lần thứ chín về các vấn đề hàng hải được tổ chức từ ngày 19-20/4 tại Sendai (Nhật Bản).

Các quan chức đến từ các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, An ninh, Tài nguyên, Môi trường, Giao thông, Nông nghiệp và một số bộ ngành khác của hai nước đã tham gia cuộc tham vấn này.

Hai bên đã tổ chức một phiên họp toàn thể về cơ chế tham vấn và bốn cuộc họp của nhóm chuyên viên về chính trị và pháp luật, phòng vệ biển, thực thi pháp luật trên biển và an ninh cũng như kinh tế biển. Hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến Biển Hoa Đông và thảo luận các phương án hợp tác hàng hải.

[Trung Quốc-Nhật Bản coi trọng cơ chế liên lạc trên biển, trên không]

Các quan chức hai bên cũng đã đạt tiến bộ lớn hơn trong các cuộc đàm phán về triển khai càng sớm càng tốt cơ chế liên lạc trên biển và trên không giữa hai Bộ Quốc phòng, đồng thời nhất trí đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho việc khởi động cơ chế này.

Hai bên thỏa thuận tăng cường liên lạc về các vấn đề liên quan đến nguyên tắc đồng thuận trong các vấn đề Biển Hoa Đông và thỏa thuận về nguyên tắc tổ chức vòng tham vấn cấp cao thứ 10 về các vấn đề biển tại Trung Quốc vào nửa cuối của năm 2018.

Các cuộc tham vấn cấp cao Trung-Nhật về các vấn đề biển được bắt đầu từ tháng 1/2012 với vòng tham vấn đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/2012 tại Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc./.