Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley. (Nguồn: EDF)

Ngày 20/9, Trung Quốc và Pháp đã cam kết đảm bảo việc thực thi trôi chảy dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point của Anh cũng như tăng cường hợp tác tại các thị trường thứ 3.

Hãng tin Tân Hoa cho biết hai bên đã đạt được đồng thuận trên trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề Khóa họp 71 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan có thể hợp tác cùng nhau nhằm đảm bảo việc triển khai thuận lợi chương trình điện hạt nhân, đồng thời kêu gọi tăng cường sự hợp tác giữa Trung Quốc và Pháp.

Ông cũng đề cao tầm quan trọng của việc hợp tác với Paris trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Về phần mình, Tổng thống Hollande cho biết Pháp sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề điện hạt nhân và các thị trường thứ 3.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng đánh giá cao dự án Hinkley Point và bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể hợp tác cùng nhau nhằm đảm bảo chương trình này thành công.

Hinkley Point là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Anh do Tập đoàn năng lượng EDF của Pháp làm chủ đầu tư, trong đó Trung Quốc góp tới 30% số vốn.

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Anh đã bất ngờ hoãn triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 18 tỷ bảng (khoảng 24,5 tỷ USD) này sau khi một số ý kiến trong chính giới cho rằng việc mời gọi các nhà đầu tư Trung Quốc bỏ vốn vào một dự án điện hạt nhân quan trọng như Hinkley Point, cũng như sử dụng những thiết kế của Trung Quốc có thể gây lo ngại về vấn đề an ninh sau này.

Tuy nhiên, hôm 15/9 vừa qua, Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho dự án xây dựng nhà máy Hinkley Point, nhưng đi kèm những điều kiện mới nhằm xoa dịu những quan ngại an ninh./.