Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 17/3, trong khuôn khổ chuyến thăm thành phố Davao, miền Nam Philippines, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã có cuộc họp kín với Tổng thống Rodrigo Duterte và ký với Philippines một chương trình hợp tác phát triển về thương mại và đầu tư kéo dài 6 năm.

Chương trình này là một phần trong chiến lược của ông Duterte nhằm thu hút sự tham gia của Trung Quốc với vai trò là đối tác nhập khẩu các sản phẩm nông thủy sản của Philippines cũng như là chủ thầu và nhà cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu của quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu sau cuộc gặp, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella nói: "Ông Uông Dương đã nghi nhận sự cần thiết tập trung vào các lợi ích chung vốn mang lại nhiều lợi ích hơn là khác biệt.

Tổng thống Duterte đã nói rằng quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình."

Tuy nhiên, hiện không rõ liệu Phó Thủ tướng Uông Dương và Tổng thống Duterte có thảo luận về quyết định của Bắc Kinh khởi động công tác chuẩn bị cho việc xây dựng một trạm giám sát môi trường ở Bãi cạn Scarborough vào năm nay hay không.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một lãnh đạo từ Bắc Kinh kể từ khi hai nước tìm kiếm mối quan hệ hợp tác mới sau nhiều năm sóng gió liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Biển Đông.

Chuyến thăm của ông Uông đến Davao diễn ra 2 tháng sau chuyến thăm đến Philippines của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, phát đi tín hiệu rằng Tokyo muốn tăng cường tầm ảnh hưởng của mình trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang thay đổi./.