Ông Vương Nghị và người đồng cấp Singapores K.Shanmugam trong cuộc gặp. (Nguồn: channelnewsasia)

Ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Singapore đã chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có cuộc gặp với người đồng cấp K.Shanmugam. Hai bên cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương.

Tại buổi tiếp ông Vương Nghị, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao hiệu quả của mối quan hệ Trung Quốc-Singapore, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ duy trì đà phát triển quan hệ song phương và hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực khác nhau.

Singapore sẵn sàng tăng cường hợp tác mạnh mẽ với Trung Quốc, đặc biệt là trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác chính phủ với chính phủ.

Ông Vương Nghị gửi lời chúc mừng Singapore nhân dịp đảo quốc này kỷ niệm 50 năm độc lập. Theo ông Vương Nghị, hợp tác giữa Trung Quốc và Singpore luôn là trọng tâm trong các mối quan hệ của Trung Quốc với các thành viên thuộc Hiệp hội các các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đặc biệt, các cơ hội mới đang mở ra trong quá trình phát triển quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao.

Trong cuộc gặp giữa ông Vương Nghị và người đồng cấp Singapores K.Shanmugam, hai bên đã thảo luận tìm cách nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương. Trung Quốc bày tỏ quan tâm việc tham gia dự án đường sắt cao tốc Singapore-Malaysia sắp tới.

Ngoài ra, hai bộ trưởng cũng thảo luận sự kiện trong tuần này Singapore sẽ thay thế Thái Lan trở thành nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong ba năm tới.

Ông Vương Nghị cho rằng động thái này mở ra những cơ hội phát triển mới cho quan hệ Trung Quốc-Singpore cũng như quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Ngoài ra, hai bộ trưởng cũng đã có các cuộc thảo luận sâu về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Shanmugam cho biết, ông đã nêu rõ với người đồng cấp Trung Quốc rằng trong vấn đề Biển Đông, điều quan trọng là xây dựng lòng tin giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc cam kết phối hợp với các nước thành viên ASEAN thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tăng cường tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để duy trì hòa bình và ổn định trên biển.

Ông Vương Nghị thăm Singapore trước khi dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN khai mạc tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 4/8./.