Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày (28-29/5) tại Singapore, ngày 28/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà K. Shanmugam về các vấn đề song phương, hợp tác vùng cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Dương Khiết Trì cho rằng động lực trong quan hệ song phương luôn vững chắc, thể hiện qua việc trao đổi các chuyến thăm thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước.

Hợp tác song phương tiến triển thuận lợi trên các lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, tài chính, giáo dục, văn hóa, quốc phòng, thực thi pháp luật và nhân lực. Trung Quốc sẽ duy trì nỗ lực để thúc đẩy hợp tác và các mối quan hệ hữu nghị lâu dài với Singapore, quốc gia được coi là đối tác hợp tác quan trọng và đặc biệt của Bắc Kinh.

Tại hội đàm, ông Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á xây dựng Cộng đồng ASEAN, mong muốn cùng hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó có Singapore, nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN.

Ông Dương Khiết Trì cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng phối hợp và trao đổi quan điểm cũng như hợp tác với Singapore để thúc đẩy phát triển quan hệ lành mạnh và bền vững với khu vực Đông Á.

Về phần mình, Ngoại trưởng K. Shanmugam khẳng định Singapore sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Trung Quốc, chia sẻ và rút kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình phát triển. Singapore sẵn sàng mở rộng quy mô hợp tác thiết thực với Bắc Kinh, sẵn sàng chung sức với Trung Quốc để góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã tiếp kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Nội vụ Tiêu Chí Hiền./.