Công ty Điện Westinghouse của Tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) sẽ hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Năng lượng Hạt nhân Nhà nước (SNPTC) Trung Quốc để phát triển lò phản ứng hạt nhân nước áp lực (PWR) cỡ lớn.

Westinghouse sẽ tham gia dự án do SNPTC chủ trì để phát triển lò phản ứng CAP1400 sử dụng công nghệ PWR, có công suất 1,4 triệu KW - đủ để đáp ứng điện năng cho 500.000 hộ gia đình ở Trung Quốc.

Các lò phản ứng này có thể giúp Trung Quốc giảm lượng khí thải CO2 so với việc sử dụng các nhà máy điện thông thường.

SNPTC bắt đầu thiết kế lò phản ứng CAP1400 với mục tiêu đưa các lò phản ứng này vào hoạt động vào khoảng năm 2017. Thông qua việc hợp tác với Westinghouse, tập đoàn này có thể đẩy nhanh tiến độ phát triển lò phản ứng CAP1400.

Westinghouse đã cung cấp công nghệ sản xuất lò phản ứng AP1000 sử dụng công nghệ PWR với công suất một triệu KW cho SNPTC.

Với dự án hợp tác mới nhất này, tập đoàn Toshiba hy vọng sẽ bổ sung thêm lò phản ứng PWR cỡ lớn vào danh mục các sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, Toshiba cũng hy vọng sẽ tích lũy các kiến thức về việc phát triển các lò phản ứng cỡ lớn và giảm giá thành phát triển lò phản ứng, ước tính khoảng 50 tỷ yen.

Mặt khác, Westinghouse cũng sẽ cân nhắc bán lò phản ứng CAP1400 cho các nước khác trong nỗ lực nhằm bắt kịp Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) của Nhật Bản và Areva của Pháp trên thị trường cung cấp lò phản ứng PWR cỡ lớn.

Theo nhật báo Nikkei, Toshiba hiện đang giữ kỷ lục về lò phản ứng cỡ lớn sử dụng công nghệ nước sôi (BWR,) với công suất lên tới 1,4 triệu KW.

Tuy nhiên, các lò phản ứng PWR hiện đang phổ biến hơn trên thế giới, chiếm tới 70% trong tổng số các lò phản ứng đang hoạt động trên khắp thế giới, và có thể chiếm tới 90% trong số các đơn đặt hàng lò phản ứng mới./.