Ngày 19/3, tại cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Kim Yong Il bày tỏ hi vọng quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Đề cập đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nêu rõ Bắc Kinh sẽ tích cực hợp tác với Bình Nhưỡng cũng như các bên liên quan nhằm giải quyết các bất đồng còn tồn tại. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu và lợi ích tổng thể, giải quyết hợp lý các bất đồng tồn tại, thúc đẩy tiến trình đàm phán 6 bên đạt kết quả".

Về phần mình, Thủ tướng Kim Yong Il đã chuyển lời chào của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Chang Il tới Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đồng thời nhấn mạnh rằng năm hữu nghị, với các chương trình giao lưu song phương kéo dài một năm, là nhằm mục đích tuyên truyền cho các thế hệ trẻ hai nước về tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Kim Yong Il cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc. Hai bên đã ca ngợi sự phát triển quan hệ song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1949.

Ông Ngô Bang Quốc đánh giá hai nước đã duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao thường xuyên và phối hợp tốt trong các vấn đề quốc tế và khu vực, trong khi hợp tác song phương cùng có lợi và trao đổi nhân sự cũng được mở rộng.
 
Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước trong thời gian tới sẽ có thêm những động lực và sức sống mới qua sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước. Ông cũng khẳng định Quốc hội Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với Quốc hội Triều Tiên để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.
 
Ông Kim Yong Il khẳng định quan điểm kiên định của Triều Tiên trong việc củng cố quan hệ với Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tận dụng năm hữu nghị Trung-Triều để thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
 
Thủ tướng Kim Kim Yong Il đang trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc 5 ngày bắt đầu từ ngày 17/3. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim Kim Yong Il tới Trung Quốc kể từ khi nhậm chức Thủ tướng tháng 4/2007./.
 
(TTXVN/Vietnam+)