Trung Quoc-Uy hoi song Mekong ky thoa thuan chia se du lieu thuy van hinh anh 1Sông Mekong chảy qua Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/10, Trung Quốc và Ủy hội sông Mekong (MRC) đã ký một thỏa thuận, theo đó Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu thủy văn của mình quanh năm.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC, ông An Pich Hatda đã nhấn mạnh ý nghĩa của thỏa thuận này trong việc hợp tác giữa Trung Quốc và MRC. Theo ông, việc chia sẻ dữ liệu thủy văn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý sông Mekong.

Trong 18 năm qua, Trung Quốc chỉ cung cấp dữ liệu về mực nước và lượng mưa từ hai trạm thủy văn của nước này ở tỉnh Vân Nam - thượng nguồn sông Mekong trong mùa lũ từ tháng 6-10 hằng năm.

[MRC: Lũ lụt, hạn hán vẫn là những thách thức chính với sông Mekong]

Tuy nhiên, trong bối cảnh hạn hán ngày một tăng, MRC đã đề nghị Trung Quốc cung cấp dữ liệu thủy văn quanh năm nhằm giúp phân tích nguyên nhân khiến lượng nước trên sông thấp.

Tháng Tám vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết chia sẻ thêm dữ liệu thủy văn với các nước trong khu vực.

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng trải dài 4.350km trong hai năm qua đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 60 triệu người tại các nước gồm Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam, vốn phụ thuộc vào hoạt động đánh bắt cá và canh tác trên dòng sông này./.

Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)