Sự chênh lệch múi giờ khiến những người đi du lịch đường dài mệt mỏi và khó chịu. Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh phát hiện trùng sốt rét plasmodium gây bệnh sốt rét cũng rất sợ sự "chênh lệch múi giờ."

Phát hiện trên có ý nghĩa quan trọng giúp tìm ra phương pháp mới phòng chống bệnh sốt rét.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh (Anh) đã huấn luyện hai nhóm chuột thí nghiệm với đồng hồ sinh học khác nhau.

Nhóm chuột thứ nhất hoạt động ban ngày và nghỉ vào ban đêm. Nhóm chuột thứ hai hoạt động ban đêm và nghỉ vào ban ngày. Sau đó, các nhà khoa học đưa trùng sốt rét plasmodium gây bệnh sốt rét ở chuột vào cơ thể những con chuột thí nghiệm.

Kết quả phát hiện những con chuột có đồng hồ sinh học khác biệt với trùng sốt rét plasmodium, khả năng gây bệnh và khả năng truyền nhiễm của trùng sốt rét plasmodium giảm xuống khoảng 1/2.

Theo các nhà khoa học, các tham số sinh lý như huyết áp của nhiều động vật đều phát sinh sự biến đổi theo chu kỳ cùng với sự biến đổi của đồng hồ sinh học.

Để thích ứng với vật thể mà chúng cư ngụ, trong quá trình tiến hóa trùng sốt rét plasmodium tự thân sẽ phải điều chỉnh đồng hồ sinh học thống nhất với vật thể mà chúng cư ngụ. Khi đồng hồ sinh học trong cơ thể chuột thí nghiệm thay đổi, trùng sốt rét đã phải trải qua quá trình "chênh lệch múi giờ," qua đó khiến cho khả năng gây bệnh và truyền nhiễm của chúng giảm xuống.

Sốt rét là căn bệnh do trùng sốt rét plasmodium gây ra, lây truyền qua muỗi, tỷ lệ phát bệnh đa phần ở những khu vực nhiệt đới và á nhiệt đới. Triệu chứng bệnh thường là phát sốt, đau đầu, nôn mửa, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong./.