Đã thành thông lệ, sau Tết Nguyên đán thí sinh lớp 13 từ các nơi lại khăn gói lên Hà thành “dùi mài kinh sử” với quyết tâm dành lại tấm vé vào đại học, cao đẳng.  Nhưng năm nay, đã sang đầu tháng 3, không khí tại các lò luyện thi vẫn đìu hiu.

Lắm “chiêu” vẫn không hút học sinh

Dọc ngõ chừng 100m trong Khu tập thể Đại học Sư phạm Hà Nội, nhiều trung tâm cửa đóng then cài sau những tấm biển thông báo lịch học các lớp 13 mới khai giảng sau Tết Âm lịch.

Ngay đầu ngõ, hai nhân viên của trung tâm luyện thi đại học có tiếng Thầy Du - cô Bình (số 18, ngõ 175, Xuân Thủy, Cầu Giấy) ngồi chờ những học viên đến tìm lớp học. Một số người ghé qua nhưng hầu hết đều chỉ hỏi thông tin mà chưa có ý định đăng ký học.

Đường Tạ Quang Bửu vẫn nổi danh là phố của những trung tâm luyện thi nhưng tới thời điểm này chỉ có hai trung tâm mở cửa.

Trung tâm luyện thi đại học Đa Minh thu hút học viên bởi “chiêu” tổ chức một số buổi học miễn phí. Tuy nhiên, theo một nhân viên hướng dẫn ở đây, những buổi học miễn phí thu hút rất nhiều học viên, còn bình thường chỉ khoảng 40 em một lớp. Thậm chí, có lớp mở từ tháng 9 nhưng đã phải ngừng học vì số người học ít dần.

Trung tâm Trí tuệ BK lại đưa ra các điều kiện hấp dẫn như: Lớp học chất lượng cao dưới 30 học sinh, lịch học và địa điểm học cố định không thay đổi, hàng tháng có làm và trả bài kiểm tra. Tuy nhiên,  những "chiêu" này dường như không mấy hiệu quả khi lớp học hóa vô cơ buổi đầu khai giảng tại trung tâm này chỉ có vẻn vẹn tám học viên.

Các trung tâm luyện thi ở cạnh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ở gõ 336 Nguyễn Trãi cũng không khá khẩm hơn.

“Bằng giờ này những năm trước luôn chật cứng học viên tới ôn luyện nhưng năm nay, không khí yên ắng, chỉ có bốn trung tâm luyện thi mở cửa,” ông Minh Tiến, chủ của trung tâm luyện thi đại học đặt tại số nhà 15 (đã mở lớp luyện thi đại học từ những năm 1995, 1996) than thở.

Cũng theo ông Tiến, năm nay số lượng học viên giảm nhiều so với năm ngoái, từ 60-70 học viên một lớp, giờ chỉ còn khoảng 20-30 em. Lớp nào đông nhất có lẽ cũng chỉ lên tới con số 40.

“Tôi chỉ còn hy vọng cuối tháng Giêng (Âm lịch) này, số học sinh lớp 13 từ các tỉnh sẽ lên đăng ký ôn thi nhiều hơn," ông Tiến chia sẻ.

Không còn là lựa chọn duy nhất

Theo ông Tiến, việc học sinh không còn mặn mà với các trung tâm luyện thi là do đề thi cao đẳng, đại học ngày càng bám sát chương trình học phổ thông. Hơn nữa, hình thức thi trắc nghiệm cũng buộc người học phải ôn luyện toàn diện và đổi mới phương thức ôn tập.

Vì vậy, phần lớn các học sinh lớp 12 đều ôn thi ngay tại trường và tự học ở nhà.

Còn những học sinh lớp 13 từng trải qua một lần thi biết rằng, chỉ cần nắm chắc các kiến thức cơ bản là làm được bài nên tự ôn là hiệu quả nhất.

Một nguyên nhân nữa góp phần làm cho các trung tâm luyện thi đại học rơi vào cảnh “chợ chiều” là sự bùng nổ của các trang web luyện thi.

Với một máy tính nối mạng, một tài khoản đăng kí trên website ôn thi trực tuyến, chỉ cần ngồi ở nhà, các bạn học sinh có thể thỏa sức ôn luyện với những bài giảng điện tử. Học sinh cũng có thể tự đánh giá sức học của mình qua các bài kiểm tra, làm lại đề thi đại học, trao đổi trực tuyến với các thành viên khác trên diễn đàn.

Hàng chục website ôn thi đang dần trở nên quen thuộc với các sỹ tử như: http://thaytro.vn, www.dethi.com, www.onthi.com…

Trên các website này còn có rất nhiều các tài liệu để các bạn học sinh tham khảo. Một số website miễn phí, một số có thu phí nhưng mức phí thấp hơn nhiều so với việc khăn gói lên thành phố vào các lò luyện. Tại website www.hocmai.vn, học phí cho một khóa học trực tuyến là 200.000-350.000 đồng. Học viên sẽ được giảm 20% nếu đăng ký  hai khóa học, 30% nếu đăng ký ba khóa học và 40% nếu đăng ký từ bốn khóa học trở lên.

Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, phương pháp giảng dạy hiệu quả, khả năng giao tiếp cao, học sinh có thể chủ động sắp xếp thời gian học và môn học là những ưu điểm nổi trội của hình thức ôn thi trực tuyến qua mạng. Điều đó khẳng định ưu thế của hình thức ôn thi hiện đại so với các lò luyện truyền thống./.

Đỗ Hương (Vietnam+)