HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Design Spectrum (tạm dịch Phổ thiết kế) – sáng kiến thiết kế mới do Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) tổ chức với sự tài trợ từ Create Hong Kong (tổ chức Sáng tạo Hồng Kông) của Đặc khu Hành chính Hồng Kông giới thiệu triết lý thiết kế châu Á trong bốn triển lãm chuyên đề tại địa chỉ 7 Mallory Street, Tòa nhà lịch sử cấp II ở Wan Chai. Sau khi  tham quan hết 1/2 khu triển lãm bốn mặt, triển lãm thứ hai có tên Open Page: The Art of the Creative Process (“Trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo” dự kiến sẽ chào đón du khách trong một thời gian nghỉ ngơi ấm cúng để thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp, nơi sẽ giúp khách tham quan có trải nghiệm đọc sách tuyệt vời trong không gian sách.

Triển lãm “Trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo” trưng bày hơn 80 đầu sách đến từ châu Á và hơn 500 tạp chí thiết kế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Trải nghiệm văn hóa thiết kế khu vực với hơn 100 chủ đề và dự án từ châu Á

Từ nay đến ngày 17 tháng 11 năm 2019, Triển lãm “Trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo”, được giám tuyển bởi bà Amy Chow, chuyên gia thiết kế đa ngành và giám tuyển triển lãm quốc tế dày dạn kinh nghiệm sẽ trưng bày 80 đầu sách đến từ khắp châu Á,  mỗi tác giả có cách sáng tạo của riêng mình.

Bà Amy Chow bình luận: ‘Thiết kế sách không chỉ là về bìa sách. Nhà thiết kết sẽ giúp truyền tải thông điệp của tác giả, trong khi phối hợp chặt chẽ với nhà xuất bản để nâng cao trải nghiệm đọc và thu hút độc giả. Trái ngược với các triển lãm sách thông thường, khách tham quan có thể chạm và lướt qua các cuộc triển lãm để đắm chìm vẻ đẹp của họ trong trải nghiệm đa cấp được các nhà thiết kế gợi ý thông qua việc sử dụng màu sắc, phông chữ, kiểu chữ, định dạng và hơn thế nữa. Triển lãm đặt vào viễn cảnh nghệ thuật của quá trình sáng tạo trong thiết kế sách và mang đến một chiều hướng mới cho niềm vui đọc sách”.

Các ví dụ tinh tế được trưng bày bao gồm Hong Kong Old Shop II với cấu trúc độc đáo gắn kết hai cuốn sách và bìa ở các kích cỡ khác nhau. A Study on Hong Kong Beiwei Calligraphy & Type Design (tạm dịch Nghiên cứu về Thư pháp Hồng Kông Beiwei và Kiểu thiết kế) là nghiên cứu được thực hiện trong 6 năm về thiết kế với kiểu cách Hồng Kông. Cuốn sách đi kèm với một tấm kim loại nhỏ với ký tự Trung Quốc ‘永’ (vĩnh cửu) được khắc trên đó để thể hiện nét vẽ mãnh liệt và mạnh mẽ của phông chữ Hồng Kông Beiwei.

Ngoài ra, khách tham quan cũng có thể khám phá bức tranh toàn cảnh về thiết kế của châu Á thông qua hơn 500 tạp chí thiết kế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, bên cạnh các ví dụ về không gian, sản phẩm hoặc thiết kế phông chữ để đọc. Các hiện vật triển lãm thuộc loại quý hiếm như các tác phẩm của Ấn Độ và Malaysia mang lại sự xem xét toàn diện về văn hóa sáng tạo châu Á, vượt qua ranh giới địa lý, lĩnh vực và thời gian.

Hơn 10 nhà thiết kế trẻ Hồng Kông định vị lại văn hóa đọc

Với tầm nhìn tiến bộ về di sản, Triển lãm Design Spectrum sử dụng các nhà thiết kế sách trẻ địa phương để giới thiệu các tác phẩm lớn của họ. Trong số đó có 10 bộ óc sáng tạo, bao gồm: Hei Shing Cha, nhà thiết kế trẻ từng đoạt các giải thưởng; Orange Chan, đạo diễn các video âm nhạc, người đã hợp tác sản xuất bộ phim Ten Years and Mad World (Tạm dịch: Mười năm và thế giới điên loạn); Frank Lo, người chuyên tạo ra ảo ảnh ba chiều thông qua công nghệ in tương tác; Mak Kai Hang, người nghiên cứu vai trò của phông chữ trong đô thị hóa và thiết kế, với mục đích bảo tồn di sản văn hóa địa phương; Jacky Tong, tác giả cuốn sách đã giành giải thưởng về bảo vệ môi trường và quyền của động vật có tiêu đề What We Deserve ( tạm dịch: Chúng ta xứng đáng được những gì); Vincent Yiu, người làm việc trong các dự án thiết kế sách và văn hóa; Renatus Wu, người có niềm đam mê với sách lên đến đỉnh điểm trong hành động gan dạ của mình là từ bỏ một công việc ổn định để mở một doanh nghiệp xuất bản độc lập; Leumas To, người phụ trách Ping Pong – tạp chí truyện tranh liên hoàn, cũng là một nghệ sĩ thường xuyên xuất hiện trong các triển lãm nghệ thuật quốc tế; Benny Au, một nhà thiết kế đồ họa và người quản lý kết hợp thông điệp xanh vào mã thiết kế của mình; và Stanley Wong (có biệt danh là ‘Anothermountainman’ – tạm dịch một người miền sơn cước khác), nghệ sĩ, nghệ thuật thiết kế, nhiếp ảnh và quảng cáo từng đoạt giải thưởng Red White Blue giúp quảng bá những thông điệp tích cực ở Hồng Kông.

Trung tâm Thiết kế Hồng Kông mời công chúng xem xét kỹ hơn những nỗ lực của những bộ óc sáng tạo trẻ này để mang đến cho những cuốn sách một khía cạnh mới và độc đáo.

Ngành công nghiệp xuất bản nở rộ của Nam Kinh

Để chuẩn bị cho Triển lãm “Trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo”, bà Amy Chow đã đến thăm Nam Kinh, thủ đô xuất bản của Trung Quốc, gặp gỡ các nhân vật hàng đầu trong ngành, bao gồm Giáo sư Cao Fang, Trường Thiết kế thuộc Đại học Nghệ thuật Nam Kinh và bốn nhà thiết kế sách hàng đầu ở Trung Quốc đại lục là Zhao Qing, Pan Yan-Rong, Zhou Chen và Qu Wen-Min. Những hiểu biết của họ làm sáng tỏ về truyền thống xuất bản, vốn đầu tư cho xuất bản và làm cách nào mà môi trường văn hóa của Nam Kinh thúc đẩy lối sống thư tịch của thành phố. Tài liệu gốc này sẽ được trưng bày lần đầu tại triển lãm, mang đến cơ hội quý giá cho tất cả các bên quan tâm có thể tìm hiểu sâu hơn vào ngành xuất bản của Trung Quốc đại lục.

Các sự kiện thú vị làm phong phú thêm trí tưởng tượng văn hóa tập thể

Ngoài việc tôn vinh sự sáng tạo và đóng góp của các nhà thiết kế sách châu Á, Design Spectrum cũng sẽ tổ chức một loạt các hoạt động miễn phí, bao gồm các buổi trình chiếu, hội thảo và chia sẻ, để thúc đẩy văn hóa đọc sáng tạo. Năm nhà thiết kế trẻ địa phương là Hei Shing Chan; Orange Chan; Roger Ng; Renatus Wu; và Sunny Yuen sẽ đồng tổ chức hội thảo “Chia sẻ của nhà thiết kế trên trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo” trao đổi ý tưởng về các khái niệm thiết kế sách và từ đó khuyến khích một cuộc đối thoại văn hóa hiệu quả. Song song với triển lãm, Design Spectrum sẽ tổ chức buổi chiếu đặc biệt về Hanzi, một bộ phim tài liệu về thiết kế phông chữ Trung Quốc và vai trò của nó đối với việc đọc và cuộc sống hàng ngày. Hơn thế nữa, sẽ có hướng dẫn miễn phí cho các buổi triển lãm và các khái niệm thiết kế dọc theo con đường triển lãm tại Gallery ở tầng trệt và Gian triển lãm ở tầng 3. Chi tiết về triển lãm và các hoạt động được liệt kê trên phụ lục. Để đăng ký tour và chi tiết, hãy truy cập www.designspectrum.hk.

Tài liệu đính kèm:

Trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo

Ngày  Từ đến ngày 17 tháng 11 năm 2019
Thời gian  (Các ngày trong tuần) từ 10 giờ sáng đến 19 giờ tối;
(Cuối tuần và ngày lễ) 10 giờ sáng đến 20 giờ tối
Địa điểm  Tầng 3, 7 Mallory Street, Wan Chai
Vào cửa miễn phí

Nhà thiết kế chia sẻ trên Trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo

Ngày  Ngày 17 tháng 10 năm 2019
Thời gian  19:00 tối đến 20:30 tối
Địa điểm  Tầng 3 / Không gian triển lãm tầng trệt, 7 phố Mallory,Wan Chai
Miễn phí

Chiếu phim: “Hanzi”

Ngày 25 tháng 10 năm 2019
Thời gian  19:30 tối đến 21:30 tối
Địa điểm  Không gian mở công cộng, tầng trệt, 7 Mallory Street, Wan Chai
   Vào cửa miễn phí 

Hội thảo thiết kế cho công chúng: Tạo Zine độc đáo của bạn!

Ngày:  2 tháng 11 năm 2019
Thời gian:  từ 14:30 đến 16:30
Địa chỉ:  Tầng 3, 7 Mallory Street, Wan Chai
Vào cửa miễn phí

Sách Journey Reading cho cha mẹ và trẻ em

Ngày:  09 Tháng 11 năm 2019
Thời gian:  từ 10:30 đến 12:30
Location :  7 đường Mallory, Wan Chai
Vào cửa miễn phí

Hội thảo thiết kế IDK : Nghệ thuật giao tiếp

Ngày:  ngày 16 tháng 11 năm 2019
Thời gian:  từ 14:30 đến 17:30
Địa chỉ: 2  Tầng 2, 7 Mallory Street, Wan Chai
Vào cửa miễn phí

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://www.designspectrum.hk/.