Cảng quốc tế Khâm Châu. (Nguồn: qzbsg.gov.cn)

Theo Tân Hoa xã, ngày 27/5, Trung tâm Thông tin hậu cần cảng Trung Quốc-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức đi vào hoạt động tại cảng Khâm Châu, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo chính quyền thành phố Khâm Châu, trung tâm trên sẽ cung cấp sự hỗ trợ nhằm tăng cường thương mại cũng như việc sử dụng máy tính tại các cảng của Trung Quốc và ASEAN.

Trung tâm trên là dự án quan trọng trong Mạng lưới Hợp tác các thành phố cảng của Trung Quốc và ASEAN, được đưa ra trong Hội chợ Triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 10 và Hội nghị Doanh nghiệp và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN vào năm 2013.

Với sự hỗ trợ của Quỹ hợp tác hàng hải Trung Quốc-ASEAN, Khâm Châu cũng khởi công Trung tâm đào tạo hàng hải Trung Quốc-ASEAN trong ngày 27/5.

Sau khi được hoàn thành vào tháng 12, trung tâm này sẽ chủ yếu chịu trách nhiệm đào tạo thủy thủ và hoa tiêu cho các tàu du lịch nội địa và quốc tế.

Ngoài ra, Khâm Châu cũng lên kế hoạch xây dựng một trung tâm giám sát khí tượng hàng hải và đưa ra cảnh báo sớm, và một trung tâm tìm kiếm và cứu nạn trên biển cho Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN.

Cảng Khâm Châu nằm ở Vịnh Bắc Bộ, kết nối Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á cả trên đất liền lẫn trên biển.

Năm 2015, lượng hàng hóa vào cảng Khâm Châu lên tới 65,1 triệu tấn./.