Ngày 7/4, Ấn Độ và Trung Quốc đã ký thoả thuận thiết lập đường dây nóng giữa thủ tướng hai nước. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải thiện quan hệ song phương.

Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng được Ngoại trưởng Ấn độ S.M.Krishna đang thăm và làm việc tại Trung Quốc và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ký kết ngay trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai bên.

Theo thỏa thuận, đường dây nóng sẽ được thiết lập giữa Văn phòng Thủ tướng hai nước Ấn Độ và Trung Quốc, tạo điều kiện cho Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có thể tổ chức cuộc điện đàm bất cứ lúc nào.

Hai bên đạt được thỏa thuận trên trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Manmohan Singh và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO) tại thành phố Yekaterinburg (Nga) hồi tháng 6/2009.

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Krishna, ông Dương Khiết Trì đã đánh giá cao quan hệ Trung-Ấn, cho rằng hai nước đã thông tin và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề toàn cầu trong đó có việc khắc phục ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và biến đổi khí hậu.

Ông Dương cho rằng, Bắc Kinh đề cao tầm quan trọng của quan hệ song phương và sẵn sàng hợp tác với New Delhi vì tiến bộ mới nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hai nước.

Đáp lại, ông Krishna khẳng định Ấn Độ muốn tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và nâng tầm quan hệ song phương lên mức hợp tác và đối tác chiến lược.

Đây là một trong những ưu tiêu trong chính sách đối ngoại của New Delhi. Bộ trưởng Krishna đánh giá cuộc hội đàm với ông Dương Khiết Trì liên quan các vấn đề quan hệ song phương là "có ý nghĩa và đáng hài lòng."

Ông còn cho biết Ấn Độ và Trung Quốc thoả thuận sẽ nâng kim ngạch song phương lên 60 tỷ USD trong tài khoá hiện nay. Đồng thời, hai bên cũng đưa vấn đề giải quyết thâm hụt thương mại ra bàn thảo./.

(TTXVN/Vietnam+)