Trung Quốc đại lục và Đài Loan sẽ khởi động các dịch vụ chuyển phát hai chiều qua bưu điện. Đây là lần đầu tiên trong 60 năm qua, dịch vụ hai chiều này được đưa vào hoạt động.
 
Ngày 11/2, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề về Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc, bà Phạm Lệ Thanh cho biết các bưu cục tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan đang tiến hành thử nghiệm kỹ thuật, và dịch vụ chuyển phát hai chiều sẽ bắt đầu hoạt động ngay sau khi kết thúc thử nghiệm.
 
Theo Công ty Bưu chính Trung Hoa của Đài Loan, hoạt động này có thể được thực hiện từ giữa tháng Hai. Ngân hàng Citibank New York sẽ là ngân hàng trung gian trong giai đoạn đầu thực hiện. Mọi giao dịch cũng như giá trị hàng hóa chuyển phát qua bưu điện đều được tính bằng đồng USD, và giá trị tối đa của mỗi đơn vị chuyển phát là 30.000 USD.
 
Sau khi khởi động các dịch vụ chuyển phát hai chiều qua bưu điện, hai bên sẽ thảo luận khả năng tiến hành các dịch vụ chuyển phát bằng cách đặt lệnh qua thư và Internet.
 
Bên cạnh kế hoạch về dịch vụ bưu chính hai chiều, Trung Quốc đại lục và Đài Loan sẽ tổ chức diễn đàn thường niên về tiêu chuẩn công nghệ thông tin (IT) tại thành phố Trùng Khánh vào ngày 26-27/2 tới.

Các quan chức Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc đại lục cùng hơn 300 chủ doanh nghiệp, chuyên gia và học giả sẽ tham dự diễn đàn.
 
Cuối tháng 11/2008 tại Đài Bắc, Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã ký kết một loạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt như các dịch vụ bưu chính, hoạt động hàng không và hàng hải trực tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)