Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 27/6 đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm nước này.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh đầu tiên của bà Park Geun-hye kể từ khi nhậm chức hồi tháng Hai.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng chuyến thăm này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp cho bà Park Geun-hye, đồng thời khẳng định Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng trong mối quan hệ với Hàn Quốc và đây là một phần quan trọng trong chính sách ngoại giao của Bắc Kinh.

[Tổng thống Hàn Park Geun Hye thăm Trung Quốc]

Ông cho biết sẽ hợp tác với Tổng thống Park Geun-hye nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác hợp tác và chiến lược song phương, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Park Geun-hye sẽ tiếp thêm động lực phát triển quan hệ hai nước.

Liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định quan điểm rõ ràng của Bắc Kinh là tìm kiếm các biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình nêu rõ: "Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ bên nào hủy hoại ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực, đồng thời theo đuổi việc giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại."

Về phần mình, Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh mối quan hệ Trung - Hàn đã có những bước phát triển rõ rệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 20 năm trước.

Bà cho biết sẽ tận dụng chuyến thăm này nhằm tăng cường quan hệ song phương cũng như thúc đẩy các kết quả tích cực hơn trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, Tổng thống Park Geun-hye còn đề cập tới tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và an ninh cũng như giao lưu nhân dân.

Hãng tin Reuters cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy các vòng đàm phán mới với Triều Tiên. Sau cuộc gặp cấp cao Trung - Hàn, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm chung về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán."

Dự kiến, trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài bốn ngày, bắt đầu từ ngày 27/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang, thăm thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây (miền Tây Bắc Trung Quốc)./.

(TTXVN)