Trong cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung tại Washington hai ngày qua, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận chi tiết về Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Quang Á cho biết Triều Tiên sẽ sẵn sàng xem xét thỏa thuận mới về giải trừ hạt nhân, nếu Mỹ tính đến các quan ngại an ninh của nước này.

Trả lời báo giới, ông nhấn mạnh: "Trung Quốc tin rằng nếu gói giải pháp này của Mỹ tính đến các mối quan ngại an ninh hợp lý thì nó sẽ thu hút sự quan tâm của Triều Tiên".

Bình luận về những tuyên bố mới đây của Triều Tiên, các hãng tin nước ngoài ngày 28/7 có nhận định chung rằng Bình Nhưỡng đang để ngỏ việc tiến hành đàm phán về hạt nhân.

Theo AP, việc Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 27/7 gợi ý một hình thức đối thoại mới được cho là "hiếm hoi" trong bối cảnh hiện nay. Còn theo nhận định của Đài Tiếng nói nước Nga, tuyên bố của Triều Tiên sẵn sàng tiến tới đối thoại là một "tín hiệu tích cực". Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Sin Soh Ho ngày 24/7 cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Mỹ.

Tuy nhiên, Đài Tiếng nói nước Nga cho rằng mặc dù Bình Nhưỡng muốn bắt đầu cuộc đàm phán với Mỹ, nhưng tiếp sau đó phải tiến tới đàm phán nhiều bên.

Thành phần cuộc đàm phán nhiều bên có thể mở rộng bằng cách mời đại diện Liên hợp quốc hoặc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA). Đài này dẫn quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao Nga rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết bên bàn đàm phán.

Đài phát thanh Hàn Quốc KBS ngày 28/7 cũng cho rằng Triều Tiên đã "bắn" tín hiệu sẵn sàng tham gia đối thoại về vấn đề hạt nhân, nói đúng hơn là sẵn sàng đối thoại song phương với Mỹ.

Tương tự, Washington trong mấy ngày qua cũng bớt đề cập đến những điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân. Những động thái này hàm ý rằng một cuộc đối thoại có thể diễn ra sau một thời gian dài đối đầu căng thẳng./.
(TTXVN/Vietnam+)