Lãnh đạo các nước vui mừng khi Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu được thông qua. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ngày 14/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Bắc Kinh và Washington sẵn sàng hợp tác với nhau và với các bên liên quan nhằm đảm bảo thỏa thuận lịch sử chống biến đổi khí hậu đạt được ở Paris (Pháp) hôm 12/12 được thực thi một cách hiệu quả.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc, Mỹ và các bên liên quan đã duy trì phối hợp chặt chẽ và cùng đóng góp vào thành công của Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris, đồng thời nhấn mạnh hội nghị đánh dấu điểm khởi đầu mới của toàn cầu trong việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các bên liên quan nhằm đảm bảo việc thực thi thỏa thuận Paris cũng như mở rộng hiệu quả hợp tác song phương thiết thực trong việc đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu nhằm mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc và Mỹ cũng như người dân thế giới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẵn sàng duy trì hợp tác và phối hợp với Mỹ trong các vấn đề lớn của toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Obama cũng hoan nghênh thỏa thuận chống biến đổi khí hậu vừa đạt được tại Paris, cho biết Mỹ, Trung Quốc và các bên liên quan đã tăng cường hợp tác và phối hợp nhằm đạt được thỏa thuận này.

Ông khẳng định, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và các bên liên quan nhằm đảm bảo thỏa thuận sẽ được thực thi và đạt hiệu quả, đồng thời cho rằng sự hợp tác và liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc về biến đổi khí hậu cho thấy hai nước có thể hợp tác mang tính xây dựng trong các vấn đề toàn cầu./.