Theo Tân Hoa xã, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ tư, diễn ra trong hai ngày 3-4/5 tại thủ đô Bắc Kinh, cho thấy hai bên đều mong muốn xây dựng các mối quan hệ mới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa kinh tế.

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hoan nghênh các kết quả tích cực đạt được tại vòng đối thoại này, trong đó hai bên đã đi đến một số thỏa thuận quan trọng.

[Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ tư]

Ông Hồ Cẩm Đào cũng kêu gọi hai bên tận dụng các cuộc đối thoại để đẩy mạnh trao đổi chiến lược, củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington trên cơ sở chú trọng các lợi ích cơ bản.

Về phần mình, bà Hillary Clinton cho rằng, quan hệ Mỹ-Trung đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, hai bên tiếp tục cam kết thu hẹp bất đồng bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Bà cho rằng dù có nhiều vấn đề phải giải quyết nhưng hai bên sẽ tìm ra nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Geithner cũng đánh giá cao các cam kết của phía Trung Quốc trong việc thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và mở cửa thị trường, đồng thời cho biết phía Mỹ sẽ nỗ lực xây dựng quan hệ kinh tế chặt chẽ và mạnh mẽ với Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Bộ trưởng Geithner đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Tại cuộc gặp, ông Ôn Gia Bảo cũng đánh giá vòng Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần này đã đạt được kết quả "rất tích cực," đồng thời kêu gọi xây dựng kế hoạch hợp tác lâu dài giữa hai nước, cho đây là cách tốt nhất để giải quyết các bất đồng kinh tế và mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Geithner bày tỏ đánh giá cao cải cách kinh tế của Trung Quốc, đồng thời cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc đi đến đồng thuận và đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần vào sự phục hồi và phát triển kinh tế thế giới.

Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ tư có sự tham gia của hơn 20 quan chức lãnh đạo các cơ quan chính phủ của mỗi nước.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc - trong vai trò đại diện đặc biệt của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào - đứng đầu phái đoàn tham gia hội nghị cùng. Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Tài chính Geithner - trong vai trò đại diện đặc biệt của Tổng thống Barack Obama - đứng đầu.

Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 và hiện đã trở thành kênh tiếp xúc cấp cao quan trọng giữa hai nước./.