Ngày 29/10, cuộc họp thường niên của Ủy ban chung về Thương mại và Buôn bán (JCCT) Mỹ - Trung Quốc lần thứ 20, nhằm tìm giải pháp cho các vấn đề như bất đồng thương mại, năng lượng sạch và biến đổi khí hậu, đã khai mạc tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Triết Giang (phía Đông Trung Quốc).

Cuộc họp năm nay - do Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locky và Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk làm đồng chủ tịch - diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến đến thăm Trung Quốc vào ngày 15/11.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi hai nước cùng kiên quyết chống lại mọi hình thức bảo hộ thương mại, thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng kinh tế của mỗi nước và giúp nền kinh tế thế giới thoát khỏi suy thoái. Ông nói rõ rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Obama vào giữa tháng 11 tới sẽ "tạo những cơ hội mới cho sự hợp tác Trung-Mỹ".

Về phần mình, Bộ trưởng Locky cũng nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc họp năm nay và nêu rõ "vấn đề ưu tiên tiếp cận thị trường" trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng sạch, dược phẩm và viễn thông sẽ được đề cập tới trong cuộc họp cùng với vấn đề bảo vệ quyền sở hữu tri thức.

Dự kiến tại cuộc họp này, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký một Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng.

Theo Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc và Mỹ đều là đối tác buôn bán lớn thứ hai của nhau - với tổng kim ngạch buôn bán song phương đạt 211,87 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, số liệu thống kê của Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại của nước này với Trung Quốc lớn hơn bất cứ nước nào, lên tới 143,7 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2009, mặc dù đã giảm 15,1% so với cùng kỳ năm trước.

JCCT bao gồm hơn 10 nhóm công tác giải quyết các vấn đề thương mại đặc biệt như buôn bán, đầu tư, năng lượng, khoa học và công nghệ, giao thông vận tải, không gian vũ trụ, y tế, bảo vệ môi trường, du lịch, an ninh lương thực, chất lượng sản phẩm và các lĩnh vực khác. JCCT đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những bất đồng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

JCCT ra đời năm 1983 với tư cách là diễn đàn để hai nước giải quyết những vấn đề cùng quan tâm và thúc đẩy buôn bán song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)