Theo Tân Hoa xã, ngày 26/9, Quốc hội Trung Quốc và Nga đã ra tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng tại Syria, trong đó nêu rõ đàm phán là giải pháp khả thi nhất cho vấn đề này.

Tuyên bố chung trên được các ủy ban đối ngoại của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Hội đồng Liên bang Nga ký kết.

Theo tuyên bố trên, Trung Quốc và Nga thực sự quan ngại về tình hình tại Syria khi tình trạng hỗn loạn, thương vong ở dân thường, làn sóng di cư, thực trạng bị tàn phá của các di sản văn hóa và các sự vụ bi thảm khác đã khiến cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này trở thành một trong những thảm kịch khủng khiếp nhất thế giới.

Tuyên bố nêu rõ Trung Quốc và Nga hy vọng sớm tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, khôi phục hòa bình và chấm dứt tình trạng đổ máu.

Tuyên bố chung cũng cho rằng việc đe dọa sử dụng vũ lực hay can thiệp quân sự từ bên ngoài là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Hai nước bày tỏ lo ngại trước những thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra quốc tế một cách khách quan và chính xác về các vụ việc được đưa tin, cũng như báo cáo khảo sát lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong tuyên bố, Nga và Trung Quốc hoan nghênh quyết định của ban lãnh đạo Syria về việc gia nhập Hiệp ước Vũ khí hóa học cũng như thỏa thuận khung Nga-Mỹ về việc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học tại Syria.

Tuyên bố nhấn mạnh nhân dân và cơ quan lập pháp của Trung Quốc và Nga hy vọng sớm tiến hành hội nghị quốc tế thứ hai về Syria tại Geneva./.