Trung-Nhat nhat tri giai quyet bat dong, cai thien quan he song phuong hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba (phải) và trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu trong cuộc gặp trước đối thoại, tại Bắc Kinh ngày 28/11. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Theo THX, ngày 28/11, giới chức các bộ ngoại giao và quốc phòng của Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc đối thoại an ninh "2+2" ở thủ đô Bắc Kinh, do Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyền Hựu và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba đã đồng chủ trì.

Theo thông cáo báo chí sau cuộc họp, phía Trung Quốc đã nêu quan ngại về những động thái của Nhật Bản trong các lĩnh vực quân sự và an ninh trong những năm qua, đồng thời hối thúc Tokyo kiên trì con đường phát triển hòa bình và duy trì ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực thông qua những biện pháp hòa bình.

Trong khi đó, phía Nhật Bản khẳng định nước này sẽ tiếp tục chính sách theo hướng phòng thủ và Tokyo sẵn sàng tăng cường lòng tin với Bắc Kinh thông qua đối thoại.

Ngoài ra, cả hai phía đã nhất trí duy trì liên lạc và hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, cùng nhau giải quyết những bất đồng để cải thiện quan hệ song phương./.
(Vietnam+)