Ông Masahiko Komura (trái), Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang. (Nguồn: xinhuanet)

Ngày 5/5, một phái đoàn gồm 11 nghị sỹ từ nhiều đảng phái của Nhật Bản đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) Trương Đức Giang.

Hai bên nhất trí rằng quan hệ giữa hai nước đã trở nên nồng ấm hơn sau một loạt cuộc trao đổi gần đây.

Phát biểu mở đầu cuộc gặp với các nghị sỹ Nhật Bản tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Trương Đức Giang nhấn mạnh quan hệ Trung-Nhật đã có những bước tiến triển ban đầu đáng hoan nghênh.

 Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Masahiko Komura, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Trưởng đoàn nghị sỹ Nhật Bản, cũng chia sẻ quan điểm của ông Trương và cho biết hai bên nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Một chủ đề lớn khác được đề cập tới trong cuộc hội kiến trên là Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Ông Trương Đức Giang kêu gọi Nhật Bản lên kế hoạch tham gia ngân hàng này vào cuối năm 2015.

Về phần mình, ông Komura cho biết Tokyo sẽ cân nhắc gia nhập AIIB nếu các lo ngại của họ về tính minh bạch và cách quản lý ngân hàng này được làm rõ.

Chuyến thăm của đoàn nghị sỹ Nhật Bản diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp hôm 22/4 nhất trí thúc đẩy trao đổi nhằm tăng cường lòng tin, bất chấp những bất đồng về vấn đề lãnh thổ và lịch sử./.