Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/8 cho biết các trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Nhật Bản và Trung Quốc đã có cuộc hội đàm song phương về chương trình hạt nhân của Triều Tiên tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Theo nguồn tin, tân Trưởng đoàn đàm phán sáu bên Nhật Bản Junichi Ihara đang ở thăm Trung Quốc ba ngày (từ 4-6/8) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vũ Đại Vĩ.

Cuộc hội đàm này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng bắt đầu có dấu hiệu hòa dịu và muốn đối thoại với tất cả các bên liên quan sau nhiều tháng căng thẳng kể từ khi chính quyền Kim Jong-un tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba và có nhiều động thái “gây hấn” với Washington và Seoul.

Trong khi đó, liên minh Hàn - Mỹ có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung thường niên trong tháng này, vốn bị Triều Tiên coi là hành động chuẩn bị cho cuộc chiến tranh xâm lược.

Tháng trước, chính quyền Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng bán đảo Triều Tiên có thể “bị hủy diệt” nếu các cuộc tập trận của liên quân Hàn - Mỹ vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Cơ chế đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã rơi vào bế tắc từ cuối năm 2008 sau khi phái đoàn của Bình Nhưỡng đơn phương tẩy chay đàm phán./.

(Vietnam+)