Trung-Nhat thiet lap duong day lien lac truc tiep qua dien thoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Nippon)

Ngày 31/12, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi thông báo nước này và Nhật Bản đã đạt tiến triển tích cực trong các cuộc tham vấn liên quan đến thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp qua điện thoại theo cơ chế liên lạc hàng hải và hàng không.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Đàm Khắc Phi nhấn mạnh quá trình xây dựng đường dây này sẽ được thực hiện sớm nhất có thể.

Theo quan chức này, cơ chế liên lạc hàng hải và hàng không giữa Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Nhật Bản đang vận hành hiệu quả kể từ khi được thiết lập vào năm 2018, đóng vai trò tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Hoa Đông.

[Nhật Bản mong muốn xây dựng quan hệ song phương ổn định với Trung Quốc]

Ngoài việc thiết lập đường dây nóng giữa Bộ quốc phòng của hai nước, các quan chức quốc phòng hai bên vẫn thường gặp nhau theo định kỳ nhằm tránh sự cố trên biển.

Thủ tục này được biết đến với tên gọi Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) và được nhiều quốc gia khác sử dụng, trong đó có Mỹ.

Hồi tháng 11 vừa qua, trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định nước này coi mối quan hệ ổn định với Trung Quốc là quan trọng. .

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng rằng cả hai nước sẽ giải quyết suôn sẻ vấn đề Biển Hoa Đông. Ông Vương Nghị nhấn mạnh quan hệ Trung-Nhật cuối cùng đã trở lại lộ trình phát triển bình thường./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)